Chợ phiên Bắc Hà - phiên chợ mang đậm sắc màu Lào Cai

 09/05/2019  Đăng bởi: Nguyễn Đình Thi

Ngay từ khi tỉnh Lào Cai được thành lập thì chợ Bắc Hà được hình thành tại Châu Bắc Hà. Chợ Bắc Hà họp vào chủ nhật hàng tuần từ sáng đến 2h. Đây là phiên chợ lý tưởng để khám phá vẻ nguyên sơ, mang đậm bản sắc các dân tộc Tây Bắc.

Chợ phiên Bắc Hà không đơn thuần chỉ là nơi mua và bán mà nó còn tập trung những tinh túy, nét đặc sắc văn hóa của người Mông, Tày, Nùng sống ở đây. Với người dân bản địa, đi chợ trở thành một sự kiện quan trọng. Hàng ngàn người dân nô nức lên chợ, không chỉ để mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn để ăn, để chơi. Vì, chợ không chỉ đơn giản là nơi mua, bán trao đổi hàng hóa, mà còn mang yếu tố văn hóa tinh thần, là nơi gặp gỡ, giao lưu, tâm tình. Ai nấy đều diện những bộ đẹp nhất, chuẩn bị tiền bạc cho một ngày vui. Thậm chí, có những người đi từ ngày hôm trước đến trưa hôm sau mới đến được chợ.

Trước đây, chợ Bắc Hà họp trên một quả đồi thoai thoải, sau này chợ được xây mới trên nền bê tông và được chia ra từng khu vực bán hàng gồm 4 khu, khu vực bán gia súc với hàng nghìn con trâu, ngựa, bò, lợn; khu vực bán đồ tạp hóa như cày, cuốc, xẻng, dao; khu bán đồ thổ cẩm, đồ trang sức, len; khu vực hàng ăn với những chảo thắng cố khói bốc lên nghi ngút, lan tỏa hương vị.

Sắc màu chợ phiên

Từ trên cao nhìn xuống chợ Bắc Hà như một vườn hoa di động rực rỡ sắc màu của váy áo phụ nữ các dân tộc thiểu số mặc đi chơi chợ hòa cùng sắc màu tươi mới của các quầy hàng ở chợ.

Đầu tiên phải kể đến chợ thổ cẩm do chính người dân tộc nơi đây thêu, dệt thủ công. Những bộ váy áo, túi, ví, khăn... đầy màu sắc được trải, treo khắp các gian hàng. Đi kèm với trang phục là vòng, nhẫn, kiềng được đúc bằng bạc, bằng đồng... với những hình dáng và họa tiết mang đậm “cá tính” núi rừng, luôn cuốn hút sự chú ý của nhiều du khách.

Kế đến là thế giới sắc màu của ớt đỏ tươi, rau xanh mướt, sáp ong vàng nghệ, cuốc xẻng đen đậm... bày ra thích mắt.

Vòng ra sau là các khu vực rộng dành cho chợ ngựa Bắc Hà, chợ trâu Bắc Hà với quy mô hàng trăm con, cùng cánh đàn ông tụ tập đông đúc. Và không thể thiếu chợ chó Bắc Hà với các giống chó quý vùng cao, được giới yêu thú cưng săn đón. Hay như chợ chim Bắc Hà, nơi những “bản nhạc rừng” vang lên thánh thót...

Rộn rã nói cười hơn cả là chợ ẩm thực, nơi thắng cố không lúc nào vơi trong chảo cũng như rượu không lúc nào cạn trong bình, nơi người miền xuôi hay miền ngược cũng đều lạ thành quen, cùng hòa vào nhau bên bát rượu ngô nồng nàn, thơm nức. Người ta nói, rượu ngô bản Phố uống tại chợ phiên Bắc Hà dường như ngon hơn, cái cảm giác chông chênh, chếnh choáng men say dường như cũng dễ chịu hơn. Ở chợ ẩm thực, người ta còn được hít hà hương vị mèn mén, hoa quế, hoa hồi... được “no con mắt” trước những mâm xôi ngũ sắc, những chiếc bánh dày xanh, tím... được “lây” vẻ thích thú của trẻ con vùng cao bên hàng bánh rán giòn rụm, quán phở bốc khói nghi ngút...

Nét riêng độc đáo của chợ phiên Bắc Hà

Chợ phiên Bắc Hà còn “cảm” du khách ở cái cách mua bán của người miền núi thật đặc biệt. Chân chất, thân tình, hiếm khi thấy tranh giành, to tiếng…Trong xu hướng thương mại hóa các chợ vùng cao hiện nay thì Bắc Hà là một trong những nơi hiếm hoi còn giữ được bản sắc dân tộc, nét riêng độc đáo của các phiên chợ xưa. Chợ Bắc Hà không diễn ra tình trạng mời chào, chèo kéo mua hàng mà ở đây chúng ta bắt gặp những gương mặt thuần phác trong bộ quần áo dân tộc sặc sỡ, họ đến chợ ngoài mục đích mua bán còn là để vui với chợ, vui với khách đi chợ điều đó đem lại cho khách du lịch chợ Bắc Hà cảm giác thật thoải mái như đang đi giữa chợ quê mình.

Viết bình luận của bạn: